Khám phá vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình của Cao Bằng

1. Thác Bản Giốc

Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, nằm ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Điều níu chân du khách ở nơi này là vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa yên ả, thanh bình.

Thác Bản Giốc với những tầng thác hùng vĩ.

Thác Bản Giốc với những tầng thác hùng vĩ.

Từ độ cao 30m, dòng nước cuồn cuộn đổ xuống qua nhiều bậc thang tung bọt trắng xóa. Bên cạnh đó, phong cảnh thanh bình với những chú trâu gặm cỏ trên đồng cỏ bạt ngàn khiến du khách có cảm giác tận hưởng không khí mát rượi dù đang giữa trưa hè.

Vào những ngày nắng, làn hơi nước còn tạo thành cầu vồng lung linh huyền ảo. Dưới chân thác Bản Giốc là mặt sông rộng, phẳng như gương, hai bên bờ là những thảm cỏ, vạt rừng xanh ngắt.

2. Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao nằm gần thác Bản Giốc, là một động lớn được hình thành từ sự phong hoá lâu đời của đá vôi. Ngườm Ngao (tiếng dân tộc Tày có nghĩa là hang Cọp hay còn gọi “hang giữa thung lũng đá”) do người dân địa phương phát hiện năm 1921. Động Ngườm Ngao có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: cửa Ngườm Lồm quanh năm mát lạnh nằm ẩn mình dưới những khối đá dưới chân núi; cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang và cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày.

Khung cảnh kì ảo trong động Ngườm Ngao.

Khung cảnh kì ảo trong động Ngườm Ngao.

Vòm động khép lại rồi lại mở ra, tạo cho người xem một sự thích thú bất ngờ. Nhũ đá mọc từ dưới lên, thả từ trên xuống, nhũ thẳng đứng, nhũ to, nhũ nhỏ… tất cả đan xen tạo thành một mê cung kỳ diệu.

3. Hồ Hang Then

Thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, ở độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển, hồ Thang Hen là một địa danh đẹp trong số 36 hồ nằm ở trên núi của nước ta.

Đặc biệt, nước hồ Thang Hen hàng ngày lại có hai đợt “thủy triều” lên và xuống. Vào mùa lũ, trong khi các hồ khác nước đỏ lựng thì nước hồ Thang Hen vẫn luôn trong xanh.

Du khách có thể chèo thuyền trên hồ.

Du khách có thể chèo thuyền trên hồ.

Đến Thang Hen, bạn có thể lênh đênh trên thuyền, dạo chơi từ hồ này sang hồ khác, lên thượng nguồn, khám phá hang Thang Hen hay ngắm những ngôi nhà sàn lợp ngói máng của người dân địa phương.

4. Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc được xây dựng khang trang trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh), cách thác Bản Giốc khoảng 500m.

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt, gồm các hạng mục: Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc,...

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia.

5. Khu di tích Pác Bó

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc.

Thăm Pác Bó, du khách có thể vừa lắng tai nghe tiếng suối Lê Nin chảy róc rách, vừa đắm mình vào thiên nhiên rộng lớn. Phía trên cao, núi Các Mác sừng sững như bức thành đồng, xanh thẳm cây rừng, hiên ngang cùng năm tháng.

Địa thế nơi này vừa kín đáo mà vẫn thông thoáng, người bên trong dễ dàng quan sát bên ngoài trong khi ở ngoài rất khó nhận biết bên trong. Với vị trí như thế, nơi đây không những có giá trị lịch sử mà còn là một chốn sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

Tin bài khác

Tháng 10, đừng lỡ hẹn với mùa hoa tam giác mạch

Tháng 10, đừng lỡ hẹn với mùa hoa tam giác mạch

Dân trí) - Tam giác mạch là loài hoa đặc trưng của...
Pác Bó - cội nguồn cách mạng Việt Nam

Pác Bó - cội nguồn cách mạng Việt Nam

Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng cách Thị...
Đến Cao Bằng thăm ngọn thác lớn thứ 4 thế giới

Đến Cao Bằng thăm ngọn thác lớn thứ 4 thế giới

Ngoài thác Bản Giốc được xem như là ngọn thác lớn...